สมุนไพรข้าทาง แต่มีประโยชน์ทางยาอย่างมาก

  • Patsy
  • No Comments

ตะไคร้นั้นเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ในสมัยปู่ย่า ตายาย ตะไคร้นั้นเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบร้อนของทวีปเอเชียเช่น ไทย มาเลเซีย ลาวพม่า อินโดนีเซีย อินเดีย และยังสามารถพบได้ในประเทศทางเขตร้อนบางประเทศในแถบอเมริกาใต้ จัดเป็นตระกูลหญ้าและสามารถแบ่งออก 6 ชนิด ตะไคร้ต้น ตะไคร้หอมตะไคร้กอ ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หาง เราจะใช้ และตะไคร้หางสิงห์ แบ่งประเภทได้เยอะกว่าหนังxญี่ปุ่น avsubthaiซะอีก
เราจะใช้ส่วนของเหง้าลำต้นและใบของตะไคร้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายชนิดได้แก่ ต้มยำ ซึ่งอาหารที่ต้องใช้เครื่องเทศเป็นส่วนประกอบเพื่อดับกลิ่นคาวเช่นเดียวกับพวกขิงข่าใบมะกรูดและมีกลิ่นหอมช่วยปรับชาดและรสกลิ่นให้น่ารับประทาน และยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำตะไคร้ใบเตยเพื่อช่วยดับร้อนแก้กระหายได้ นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิดเช่น ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม เครื่องปรุงอบแห้ง และนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น ซึ่งในวงการหนังxญี่ปุ่น avsubthaiรู้กันดีว่าตะไคร้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในตอนถ่ายทำหนังxญี่ปุ่น avsubthaiกลางแจ้ง เพราะมันช่วยดับร้อนได้
สรรพคุณทางการแพทย์แผนปัจจุบัน
มีการศึกษาและวิจัยทางคลีนิคได้ผลปรากฏว่าน้ำยาบ้วนปากจากตะไคร้นั้นช่วยลดกลิ่นปากที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และมีความปลอดภัยจากการใช้งานในกลุ่มผู้ที่ถูกทดลอง แต่อาจจะยังต้องมีการปรับปรุงเรื่องกลิ่นและรสชาติจากตะไคร้เพิ่มเติม น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากตะไคร้นั้นสามารถรักษาผู้ป่วยโรคเกลื้อนได้อยู่ที่ประมาณ 60 % และใน ที่ตัวยาคีโนโตนา มีประสิทธิภาพทางการรักษาสูงกว่าอยู่ที่ 80% ได้มีการทดลองประสิทธิภาพของตะไคร้ด้วยการนำโลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมันตะไคร้ทาลงบนแขนของผู้อาสาสมัคร และให้ผู้ทำการทดลองอยู่ในบริเวณที่มีตัวลิ้น โดยทำการทดลองซ้ำๆถึง 10 ครั้งเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันภายใน 3-6 ชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่าโลชั่นที่มีส่วนผสมของตะไคร้นั้นมีประสิทธิภาพการป้องกันตัวริ้นชนิดนี้ได้สูงสุดถึงประมาณ 5 ชั่วโมง ส่วนการทดลองประสิทธิภาพของตะไคร้ในการป้องกันยุงก้นป่องกับอาสาสมัครทดลองในเพศชาย 3 คน พบว่ายากันยุงที่มีส่วนผสมของตะไคร้นั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันยุงได้นานประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนในเรื่องการนำมากำจัดรังแคนั้นได้มีงานทดลองชิ้นหนึ่งในไทยที่ได้นำเอาน้ำมันสกัดจากตะไคร้มาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำมันมาบำรุงเส้นผมแต่งกลิ่น 5, 10 และ 15% โดยมีอาสาสมัครทดลองเป็นคนไทยมีอายุตั้งแต่ 20 -60 ปีจำนวน 30 คน จากผลการทดลองนั้นพบว่าผลิตภัณฑ์น้ำมันบำรุงเส้นผมแต่งกลิ่นตะไคร้นั้นมีประสิทธิภาพต่อการลดปริมาณรังแคลงอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของตะไคร้ 10% หากต้องไปถ่ายทำหนังxญี่ปุ่น avsubthaiตามป่าเขาก็คงต้องพกโลชั่นหรือน้ำมันตะไคร้เอาไปป้องกันสัตว์ตัวเล็กๆ รวมถึงคนที่ชอบตั้งแคมป์หรือกางเต็นท์ ไม่ควรลืมที่จะพบน้ำมันตะไคร้เอาไปติดตัว

Proudly powered byWordPress. Theme byWeblizar.