วิธีง่ายๆที่ทำให้เช้าวันใหม่เป็นวันที่ดี

  • Patsy
  • No Comments

คุณมีปัญหาเรื่องการนอนตื่นเช้ายากหรือเปล่า!? เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องกำลังประสบปัญหานี้ในชีวิตอยู่แน่นอน ไม่ว่าจะตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วแค่ไหน หรือถี่แค่ไหนก็เผลกอดเลื่อนจนหมดแล้วหลับต่อจนตื่นสายอยู่ดี แถมตื่นมาก็ไม่ได้รู้สึกสดชื่น กลับรู้สึกเพลียเหมือนไม่ได้นอน และต้องไปทำงานด้วยความรู้สึกแบบนี้แถมยังโดนบ่นเพราะเข้างานสายอีก กระทบกันต่อเนื่องเป็นโดมิโนเลยทีเดียว แต่วันนี้สบายใจได้เลย เพราะเรามีเคล็ดไม่ลับในการทำอย่างไรให้ตื่นเข้าได้อย่างสดชื่นมาให้กับทุกคนกัน เพื่อที่ทุกคนจะได้ไม่ต้องเสียงาน เสียนัด และเสียเวลาเพราะการตื่นสายของตัวเองกันนะ
นอนเร็วขึ้น
เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำได้ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่วิธีนี้นี่แหละที่จะทำให้การนอนตื่นเช้าของเรากลายเป็นเรื่องงาย เพราะการนอนเร็วจะช่วยให้สมองและร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เราสามารถเข้านอนเร็วได้ด้วยการกำหนดเวลาเข้านอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมงในแต่ละวัน ต้องเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำไม่ควรนอนดึกเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่าเต็มอิ่ม หลายคนคิดนิสัยชอบเล่นโทรศัพท์หรือดูหนังเอ็กเย็ดหีใหม่ๆก่อนนอนจนดึกดื่น ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้เสียนะ
เลิกเลื่อนนาฬิกาปลุก
เรียกได้ว่านาฬิกาปลุกนั้นเป็นไอเท็มคู่กายสำหรับคนยุคใหม่เลยทีเดียว และนาฬิกาปลุกเกือบทุกชนิดก็จะมีปุ่มเลื่อนเวลาปลุกกออกไป ซึ่งเจ้าปุ่มนี้แหละที่เป็นตัวร้ายต่อการนอนตื่นเช้าอย่างยิ่งยวด ถ้าต้องตั้งนาฬิกาปลุกจริง ๆ ก็ควรจะวางมันไว้ให้ห่างมือทุกคืน เพื่อเป็นการบังคับให้ตัวเราต้องลุกขึ้น เพื่อนเดินไปปิดนาฬิกาปลุกและทำให้คุณกดเลื่อนปลุกไม่ได้ แบบนี้คุณก็จะสามารถตื่นขึ้นมาได้เช้ากว่าเดิมแล้วล่ะ
ต้องมีแรงจูงใจ
เราสามารถสร้างนิสัยตื่นนอนตั้งแต่เช้าได้ด้วยการเพิ่มแรงจูงใจให้ตัวเอง อาจเป็นสิ่งที่ทำได้เฉพาะในตอนเช้าอย่างออกกำลังกายตอนเช้า ทานอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ เดินทางไปทำงานเร็วขึ้น ตื่นมาดูข่าวหรือรายการช่วงเช้า หรือตื่นมาดูหนังเอ็กเย็ดหีใหม่ๆแล้วช่วยตัวเองในตอนเช้า สิ่งเหล่านี้เป็นแรงจูงใจชั้นดีและง่ายต่อการช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการตื่นเข้าได้ดีด้วย
อย่าปิดหน้าต่างหรือม่านจนมืดหมด
บางคนติดนิสัยชอบปิดห้องจนมืดเวลาแอบคนในบ้านดูหนังเอ็กเย็ดหีใหม่ๆ ทำให้ไม่มีแสงลอดเข้ามาให้ห้องได้เลย ควรที่จะเปิดแง้มม่านหรือหน้าต่างเอาไว้บ้าง เพื่อให้แสงแดดตอนเช้าแยงเข้ามาเป็นการรบกวนสายตาระหว่างนอน ทำให้สามารถตื่นเช้าได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อแสงแดดยามเช้าแยงเข้ามารบกวนสานตาบ่อย ๆ เข้า ร่างกายก็จะปรับสภาพและสามารถปลุกตนเองตื่นได้ในที่สุด
ค่อย ๆ ปรับตัว
ใด ๆ ก็ตามการนอนตื่นเช้านั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวพอสมควร ในช่วงแรกอาจมีรู้สึกอ่อนเพลียอยู่บ้าง แต่เมื่อทำติดต่อกันหลายวันก็จะเกิดความเคยชินเพราะร่างกายจะเคยชินและสั่งให้เรานอนไว้ขึ้น เพื่อจะได้พักผ่อนอย่างเพียงพอและไม่อ่อนเพลียเมื่อตื่นเช้านั่นเอง

Proudly powered byWordPress. Theme byWeblizar.